INTERVIEW [HÀNH TRÌNH ĐẾN ĐẤT NƯỚC MẶT TRỜI MỌC CỦA TÔI]

 

Chào mọi người, mình tên là Nhi, mình sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng. Mình bắt đầu học tiếng Nhật trong những năm tháng sinh viên tại trường Đại học Hàng Hải với mong muốn ra trường có thể được làm việc với người Nhật tại các công ty có vốn đầu tư của Nhật Bản.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tháng 3/2018, mình đã phỏng vấn và làm việc ở công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam qua sự giới thiệu của chị họ với vị trí công việc là phiên dịch viên tiếng Trung -Nhật.

Trong thời gian làm việc được tiếp xúc với 3 nền văn hóa khiến mình càng mong muốn có cơ hội đến nước Nhật làm việc hơn. Bởi các bác kỹ sư người Nhật khiến cho mình cảm thấy được sự chuyên nghiệp trong cách họ làm việc và ứng xử hàng ngày. Thêm vào đó, lượng công việc ngày càng ít đi thúc đẩy mình tìm kiếm một môi trường làm việc mới để phát triển hết được khả năng của bản thân.

Cuối tháng 3/2019 mình bắt đầu tìm kiếm cơ hội đi Nhật thông qua các page việc làm đi Nhật trên facebook, các website trên google đồng thời chia sẻ những kỹ năng kiến thức vốn có của bản thân để có thể đi Nhật miễn phí. Và mình đã tìm thấy cơ hội đó thông qua trang Job Fair của J.TEST Việt Nam. Sau đây mình xin trình bày chi tiết quá trình đi Nhật của mình.

Ngay khi đọc được tin tuyển dụng của Kitakobushi Shiretoko Hotel & Resort trên trang J.TEST Job Fair mình đã bị thuyết phục bởi khung cảnh thiên nhiên và sự sang trọng, chuyên nghiệp của khách sạn. Mình bắt tay vào viết và hoành thành CV trong 1 ngày và gửi về hòm thư của J.TEST Job Fair Việt Nam. Ngày hôm sau, mình nhận lại được phản hồi mail mời mình đến tham gia phỏng vấn từ bạn Thanh Huyền- nhân viên của văn phòng J.TEST Việt Nam. Huyền đã gọi trực tiếp cho mình để xác nhận phỏng vấn và hướng dẫn đường đến địa điểm phỏng vấn một cách nhiệt tình. Sáng ngày 1/4/2019, mình lên Hà Nội và có mặt tại địa điểm phỏng vấn lúc 13:50, người phỏng vấn chính là anh Show Asano- giám đốc đại diện văn phòng đại diện J.TEST Việt Nam. Buổi phỏng vấn với nội dung kiểm tra khả năng nghe hiểu trong giao tiếp tiếng Nhật, giới thiệu sơ qua về công ty Kitakobushi Shiretoko Hotel & Resort, chế độ lương thưởng; kiểm tra và điều chỉnh lại CV sao cho chính xác và hợp lý, mặc dù với trình độ N3 tiếng Nhật và kinh nghiệm giao tiếp với người Nhật ở công ty nhưng trong khi phỏng vấn mình vẫn có nhiều chỗ chưa hiểu lắm nên mình rất cảm ơn anh Show đã rất kiên nhẫn và nhiệt tình giải thích lại cho mình hiểu, khiến mình bớt căng thẳng hơn. Đến tầm 3 giờ thì có thêm một bạn nữ đến phỏng vấn cùng.

 

Ngày 2/4 mình nhận được mail mời phỏng vấn đợt 2 vào ngày 8/4. Lần 2 này sẽ có sự tham gia của bên đại diện công ty Kitakobushi Shiretoko Hotel & Resort nên mình thấy có chút lo lắng song rất cảm ơn Huyền đã hỗ trợ mình bằng cách cho mình tài liệu về công ty để tìm hiểu trước. Địa điểm phỏng vấn tại văn phòng của J.TEST Việt Nam Tầng 3 – Toong, số 08 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Do đi từ Hải Phòng lên và tình trạng giao thông nên mình đã đến muộn một chút. Cùng mình phỏng vấn lần 2 có thêm 7 người khác. Nội dung phỏng vấn lần 2 bao gồm bên Giám đốc điều hành công ty Kitakobushi Shiretoko Hotel & Resort giới thiệu rõ hơn về công ty, phỏng vấn 2 người 1 lần, đánh giá về khả năng nghe hiểu tiếng Nhật, trả lời câu hỏi từ bên công ty về lý do tại sao muốn được làm việc tại công ty, những mong muốn nếu như được sang Nhật,… Kết quả của cuộc phỏng vấn đợt 2 có ngay sau 2 tiếng khi đã hoàn tất phỏng vấn hết tất cả các thí sinh.

 

Sau 2 tiếng hồi hộp chờ đợi, kết quả mình đã vượt qua vòng 2 và cuộc phỏng vấn đợt 3 bắt đầu ngay ngày hôm sau (9/4) lúc 8h sáng. Trước khi ra về 5 thí sinh còn lại được phổ biến về nội dung phỏng vấn đợt 3: chọn trang phục, kiểu tóc và trang phù hợp với công việc làm nhân viên trong khách sạn và kết quả sẽ phụ thuộc vào phần thi ứng xử cá nhân. Phỏng vấn đợt 3 này thực sự khiến mình hồi hộp vì nó quyết định mình có thể đi Nhật được hay không vì vậy tối hôm trước mình đã tập luyện hết sức có thể do họ không nói ứng xử với vai trò là nhân viên lễ tân hay nhân viên nhà hàng nên mình phải học cách ứng xử của cả hai cương vị.

Sáng hôm sau, thời gian chờ đợi đến lượt thật khó có thể bình tĩnh nhưng khi bước chân vào cánh cửa đó điều cuối cùng mình nghĩ được đó là phải cố gắng hết sức. Phần thi ứng xử là trong hoàn cảnh tại nhà hàng, mình đóng vai nhân viên phục vụ thực hiện hỏi, gợi ý và ghi chép món khách chọn, vì mình ghi trong CV biết nói tiếng Anh nên anh Show đã đóng vai khách nước ngoài nói tiếng Anh để đánh giá. Mình hồi hộp đến tận lúc đã hoàn thành xong phần thi. Kết quả sẽ được công bố qua tin nhắn cho và với nội dung tham gia buổi tiệc chúc mừng các thí sinh đỗ với đại diện bên công ty công ty Kitakobushi Shiretoko Hotel & Resort và văn phòng J.TEST Việt Nam.

Kết quả 5 giờ chiều mình đã nhận được tin nhắn đó. Biết nói sao nhỉ, mình thực sự rất bất ngờ và hạnh phúc bởi tất cả các thí sinh đều giỏi, nhưng mình nghĩ lý do mình được chọn vì họ thấy được khả năng làm việc của mình và một chút may mắn nữa. Mình sẽ cố gắng khiến họ cảm thấy mình thực sự xứng đáng. Tối hôm đó, mình và 3 bạn nữa đã có bữa tối ấm cúng, thoải mái cùng 2 bên công ty và J.Test, nhận “thông báo trúng tuyển” có dấu đỏ của công ty và được thông báo cuối tháng 8/2019 sẽ xuất cảnh sang Nhật Bản, vé máy bay và các đồ dùng cần thiết mình sẽ phải tự mua bởi bên công ty đã hỗ trợ nhà ở và ăn uống.

 

Sau khi trở về nhà, mình mới có thời gian tìm hiểu J.TEST Việt Nam và nhận thấy rằng mình cần phải thi thử J.TEST bởi đây là chứng chỉ đánh giá khả năng tiếng Nhật thực tiễn. Bản thân mình khá tự tin có thể đạt được chứng chỉ C của cấp AC bởi mình đã làm việc và giao tiếp công việc với người Nhật khá thành thạo cùng với việc xem anime đa dạng. Và mình đã đăng ký thi J.TEST vào tháng 5. Kết quả thực sự bất ngờ, nó khó hơn so mình tưởng tượng, nhất là phần nghe- phần mình khá tự tin, và mình đã không đủ điểm để nhận chứng chỉ. Mình nhận thấy bản thân càng phải cố gắng học tiếng Nhật nhiều hơn để phục vụ cho công việc ở Nhật và thi lại J.TEST một lần nữa.

Trong thời gian chờ đợi mình vẫn làm ở công ty Regina và song song với cung cấp những thông tin cần thiết để làm thủ tục. Ngày 2/7, anh Show thông báo 1 yêu cầu nhỏ từ bên công ty Kitakobushi Shiretoko Hotel & Resort rằng muốn 4 thí sinh viết một bài tiểu luận cỡ 3 trang với nội dung trả lời các câu hỏi liên quan đến khách sạn và du lịch, hạn cuối là ngày 31/7. Khả năng viết tiếng Nhật của mình còn kém nên mình phải nghĩ rất nhiều và tìm hiểu thêm nhiều về từ ngữ mới có thể viết được. Quả thật không phụ công sức, mình đạt được điểm A- được đánh giá bởi chính bên đại diện công ty và được chỉ ra những thiếu sót trong bài văn. Đây quả là một trải nghiệm mới và có ích đối với mình.

Khi giữa tháng 8 rồi mà vẫn chưa thấy có thông báo về tư cách lưu trú nên mình đã rất lo lắng, mình hỏi anh Show và đã nhận được câu trả lời rõ ràng rằng: hiện vẫn đang trong quá trình làm và hoàn thiện thủ tục nên mong rằng mình kiễn nhẫn đợi thêm chút nữa, khuyên mình cũng không cần phải lo lắng quá. Nhưng đến giữa tháng 9 rồi vẫn chưa thấy tư cách nên mình khá sốt ruột và hỏi lại anh Show thì được trả lời rằng “các tài liệu cần thiết đều đã gửi xong hiện đang chờ tin từ bên đại sứ quán Nhật Bản, để đảm bảo tất cả mọi người có thể cùng nhau đến Nhật phía công ty sẽ mua vé cho các bạn. khi có tin tức tôi sẽ báo ngay”.

Sau đó, mình quyết định nghỉ việc ở công ty Regina và ở nhà đợi do thời gian chờ lấy sổ bảo hiểm khá lâu. Khi đợi đến cuối tháng 9 mình đã nghĩ rằng có thể sang năm mới bay được mất nên đã hỏi ý lại lần nữa anh Show nhưng mình hỏi về vấn đề liệu sang tháng mình có thể đi làm tạm ở một công ty được không và được anh Show động viên rằng có thể tháng 10 sẽ hoàn thành xong tất cả các thủ tục và có lịch bay nên nếu đi làm sau đó đột nhiên xin nghỉ luôn như vậy sẽ không tốt. Và mình quyết định tiếp tục chờ.

Cuối cùng, ngày 4/10 bên công ty Kitakobushi Shiretoko Hotel & Resort chính thức thông báo cho mình rằng đã có tư cách lưu trú, trong 1-2 tuần nữa sẽ có Visa và cuối tháng 10 sẽ xuất cảnh, tháng 11 chính thức làm tại công ty. Cảm giác lúc ấy thật sự mãn nguyện sau nửa năm chờ đợi, có lúc mình đã nghĩ rằng liệu thật sự có thể đi được không vì mình hộ chiếu trắng nhưng tất cả đều nhẹ nhõm khi nhận được thông báo từ bên đại diện.

 

Một lần nữa mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến J.TEST Job Fair đã kết nối mình với doanh nghiệp Nhật Bản, tạo môi trường cạnh tranh giữa các thí sinh hoàn toàn công bằng, và hơn hết tất cả đều MIỄN PHÍ, không hề phát sinh bất cứ một khoản chi phí nào dù là phí môi giới hay tiền cọc. Sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của J.TEST Việt Nam khiến cho mình cảm thấy đi Nhật không còn khó như trước. Mọi người nếu muốn đi Nhật miễn phí như mình hãy trau dồi thêm khả năng tiếng Nhật của bản thân, thi chứng chỉ J.TEST để kiểm tra khả năng của mình sau đó tìm công việc yêu thích và phù hợp với bản thân, quan trọng là phải theo dõi J.TEST Job Fair để cập nhật các công việc ở Nhật Bản đang tuyển dụng nhé.

Chúc mọi người thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *